Thứ 5, Ngày 20 tháng 07 năm 2017, 15:08

Học ĐẠI HỌC là con đường đúng đắn hay không?

Nỗi lo của bao bạn trẻ tốt nghiệp THPT khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời: HỌC ĐẠI HỌC HAY KHÔNG? Một tương lai tương sáng hay một con đường gập ghềnh sắp mở ra?

Sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn trẻ có nhiều luồn tư tưởng:

 

Một là nhận được điểm theo học một ngành bất kỳ phù hợp với điểm và hiểu không kỹ về trường về ngành.

 

Hai là bạn cố đuổi theo ước mơ nhất định phải theo học trường mình yêu thích dù trượt hay đỗ.

 

Ba là nhận được điểm thi không cao không chắc chắn để học trường đại học.

 

Các bạn bị áp lực rất lớn từ phía gia đình và xã hội. Áp lực gia đình đó là bố mẹ mong đợi kỳ vong con mình sẽ được vào một trường đại học danh giá và dạng danh dòng họ. Áp lực từ phía xã hội, báo đài đăng tin kêu gào việc tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học hàng năm càng ngày tăng cao mà tỷ lệ xin việc là con số khá nhỏ.

 

Có nhiều bậc cha mẹ luôn bắt ép con cái mình theo ngành họ muốn

 

Bạn có thể là những học sinh nhút nhát, sợ sệt trước những thách thức mới cuộc đời, bạn lo lắng việc mình trượt và bạn sẽ có những quyết định an toàn nộp vào một trường với ngành mình không yêu thích nhưng điểm vào trường thấp. Từ đó bạn trở thành một trong số 80% dân số thế giới không có hoặc không dám chạy theo ước mơ.

 

Bạn có thể là những cô cậu học trò có hoài bão để theo đuổi, nhắm đúng mục tiêu vào trường, khi đó bạn đã có trong tay 10% thành công. Tỷ lệ các bạn có hoài bão ngay khi còn ngồi trên ghế trường cấp 3 là rất thấp.

 

Hay bạn đơn giản mất phương hướng vì số điểm thi THPT của mình quá thấp nên không biết nên học đại học hay không?

 

Nhưng xét cho cùng, mục đích bước vào cánh cửa đại học là để kiếm được việc làm. Vậy nếu nhìn theo một bức tranh toàn cảnh, cả quá trình học tập của bạn trước đó hay về sau chỉ là với mục đích duy nhất: kiếm được việc làm ổn định. Vậy đại học là con đường đúng đắn để đạt được đích đến đó hay không? Hay nó chỉ là một con đường an toàn mà nhiều người đang lựa chọn nên bạn cũng chọn bước đi?

 

Bất kể là lý do gì, bạn là người như thế nào thì việc đầu tiên bạn cần phải xác định đúng hướng cho mục tiêu sống thì bạn mới tìm ra cái đích nhanh nhất dẫn đến thành công trong tương lai. Mục tiêu sống là một thứ gì đó nghe thì có vẻ trừu tượng như thực sự bạn cần phải biến cái trừu tượng ở hiện tại để hiện thực hóa cho tương lai.

 

Rất nhiều người luôn vin vào việc các tỉ phú không bằng đại học như Bill Gates hay Steve Jobs làm ngụy biện cho việc “không học vẫn giàu”. Nhưng thực chất tỷ phú này vẫn đỗ và học đại học nhưng họ quyết định bỏ đại học để chạy theo ước mơ của cuộc đời mình. Họ xác định cho chính mình những kiến thức mà trường truyền đạt sẽ không có ý nghĩa cho những định hướng họ sắp thực hiện. Điểm mấu chốt ở đây là bạn cần hiểu khả năng của chính mình và mình sẽ làm gì với khả năng đó. Trong quá trình học Đại học bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm thực tế đời sống nếu bạn nhanh nhạy hiểu được nó hoặc tùy vào từng mỗi người, chứ không ai chắc chắn việc học Đại học sẽ thất nghiệp như tỉ lệ thống kê những năm qua.

 

 

 

Hiện nay nhà nước mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn đến với cánh cửa của đại học hơn. 

VÀO ĐÂY VÀ XEM NGAY CÁC THÔNG TIN ĐẠI HỌC CAO ĐĂNG XÉT TUYỂN HỌC BẠ 2017. 

 

Những người thành công là những người học hỏi mỗi ngày không phải học xong ĐẠI HỌC là thôi học. Lời cuối dù bạn vào ĐẠI HỌC hay không thì THÀNH CÔNG CHỈ ĐẾN VỚI NGƯỜI CÓ MỤC TIÊU SỐNG VÀ KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI.